Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và kiêng gì

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có diễn biến kéo dài trong thầm lặng, vô hình chung đã tạo cho người bệnh tâm lý chủ quan và đánh giá sai về tình trạng bệnh. Có rất nhiều ca trào ngược dạ dày thực quản để lại những tổn thương không thể phục hồi nếu không nhận biết và điều trị kịp thời. Ở Việt Nam, ước tính có hơn 7 triệu người đang mắc trào ngược dạ dày, việc lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống, thực phẩm phù hợp không chỉ làm giảm các triệu chứng do bệnh này gây ra mà còn giúp hạn chế tối đa các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Vậy trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và kiêng gì?

Trào ngược dạ dày là gì

Hiểu một cách đơn giản, trào ngược dạ dày thực quản (hay còn được gọi là trào ngược axit dạ dày) là tình trạng dịch dạ dày (bao gồm thức ăn, hơi, men tiêu hóa…) trào ngược lên thực quản. 

Trào ngược dạ dày thực quản có thể sinh lý, chức năng (không ảnh hưởng sinh hoạt và phát triển thể chất của cơ thể) hoặc bệnh lý có thể gây ra suy dinh dưỡng, viêm thực quản, và một số biến chứng hô hấp khác, thậm chí tử vong.

Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  • Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

– Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày lúc đói thường có triệu chứng ợ hơi

– Ợ chua thường xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đánh răng. Ợ chua và ợ nóng thường sẽ đi liền với nhau, khi ợ chua sẽ kèm vị chua trong miệng

– Ợ nóng – cảm giác nóng rát từ dạ dày lan hướng lên cổ

  • Buồn nôn – nôn

Người bệnh dễ có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn khi ăn quá no, nằm ngay sau khi ăn. Ngoài ra, người bệnh dễ bị nôn hơn khi ốm nghén, say tàu xe hoặc dùng một số loại thuốc…

  • Khó nuốt

Khi tình trạng bệnh trào ngược nặng hơn khiến acid dạ dày trào ngược với tần suất thường xuyên hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến thực quản, gây phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản, khi đó người bệnh sẽ có cảm giác khó nuốt, hoặc nghẹn khi nuốt và bị vướng ở cổ

  • Đau, tức ngực

Đây là triệu chứng mà rất dễ nhầm lẫn bệnh trào ngược dạ dày thực quản với các bệnh về tim mạch. Người bệnh sẽ có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực xuyên ra lưng và cánh tay, cảm giác đau này do đau ở thực quản và chạy qua phần ngực. Axit trào ngược kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau giống như đau ở ngực.

  • Ho và khàn giọng

Hiện tượng này xảy ra do dây thanh quản tiếp xúc với axit dạ dày làm cho sưng tấy, do đó người bệnh sẽ bị khàn giọng, khó nói và lâu ngày sẽ chuyển thành ho

  • Đắng miệng

Khi dịch vị trào ngược lên thực quản có kèm theo dịch mật, khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng, đây chính là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh  dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra

Xem thêm: Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Tác hại của trào ngược dạ dày thực quản

  • Viêm loét thực quản: Tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản thường xuyên sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản và gây viêm. Ngoài các biểu hiện ở trên, thì người bệnh sẽ cảm giác đau phía sau xương ức khi ăn uống, buồn nôn, ói mửa và mất cảm giác thèm ăn
  • Hẹp thực quản: Xơ hóa thực quản do viêm sẽ làm co rút thực quản, hẹp thực quản
  • Tiền ung thư thực quản (Barrett thực quản) là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit dạ dày.  Chỉ 1 tỷ lệ phần trăm nhỏ những người bị trào ngược dạ dày sẽ phát triển thành Barrett thực quản
  • Ung thư thực quản: Trào ngược dạ dày dẫn đến Barrett thực quản và gây ra ung thư thực quản là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng. Kèm với các triệu chứng như nuốt nghẹn, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực, hội chứng nhiễm trùng nổi bật. Đôi khi sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên. Sau một thời gian mắc bệnh thì toàn thân bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút > 5kg do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng. Da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ. Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất.

Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? 5 thực phẩm nên ăn cho người bị trào ngược

  • Bánh mì, bột yến mạch

Loại thực phẩm này rất tốt trong việc giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản.

  • Đỗ, đậu

Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,…chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các amino acid… được lựa chọn tốt nhất dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

  • Đạm dễ tiêu

Các loại đạm dễ tiêu bao gồm: Thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Những loại đạm này góp phần giúp trung hòa axit, hạn chế các triệu chứng của bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày.

  • Sữa chua

Sữa chua giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn khi đói.

  • Nghệ & mật ong

Nghệ, mật ong được sử dụng như một gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả.

Khi điều chỉnh bằng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng mà không cải thiện triệu chứng, bạn cần điều trị bằng các phương pháp nội, ngoại khoa, tức là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Lựa chọn phương pháp nào, cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản và biểu hiện của bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị từng bước nhằm các mục tiêu: Kiểm soát triệu chứng, cải thiện chất lượng sống; Làm liền sẹo các tổn thương nếu có; Kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng…

Tham khảo:

  1. Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản
  2. Điều trị trào ngược dạ dày từ nghệ và mật ong

Bị trào ngược dạ dày nên kiêng gì

  • Không nên ăn các loại quả nhiều nhựa, chát như hồng xiêm, sung…

Các loại quả có nhiều nhựa khi đi vào dạ dày kết hợp với axit dạ dày tạo thành những cục nhỏ. Nó có thể phát triển thành sỏi tồn tại trong cơ thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

  • Hạn chế những đồ ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ

Thức ăn nhiều chất béo sẽ khiến dạ dày khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại gây khả năng trào ngược dạ dày thực quản.

  • Hạn chế ăn cà chua khi đói

Bệnh nhân không nên ăn cà chua khi bụng đói, đặc biệt nếu bạn bị trào ngược axit hoặc loét dạ dày. Cà chua có nhiều Axit tannic có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và làm tình trạng trào ngược trở nên tồi tệ hơn, gây khó chịu.

  • Hạn chế ăn lê

Nhiều người nghĩ rằng lê là một loại quả vô hại cho dạ dày. Thực tế là với người bị trào ngược dạ dày có dạ dày yếu, ăn lê sẽ khiến cho lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị phá vỡ. Do lê là loại quả chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên người bị trào ngược dạ dày sẽ bị kích ứng dạ dày khi ăn lê.

  • Kiêng các loại đồ ăn, thức uống có chứa nhiều acid

Cam, chanh… là những loại quả chứa nhiều acid, chua không tốt cho dạ dày vì nó làm acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.

  • Hạn chế ăn muối

Muối không những không tốt đối với bệnh như: thận, huyết áp cao, tim mạch… mà ngay cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng thế. Nó là một trong nhiều tác nhân gây ra trào ngược dạ dày. Chính vì vậy khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các bạn nên hạn chế dùng muối hoặc ăn nhạt chút.

  • Không nên ăn socola 

Trong socola có chứa nhiều chất béo và sữa. Như đã nói ở trên, chất béo khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Methylxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Đây quả là một thông tin đáng buồn cho tín đồ của socola.

  • Không nên uống cà phê, hút thuốc lá, uống bia rượu…

Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích nói chung có khả năng làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, và tăng các yếu tố tấn công, tăng tiết cortisol khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsin mà còn làm giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CURCUMIN TỰ NHIÊN

Hỗ trợ giảm đau, lành nhanh vết loét

Curcumin Baniphar với hàm lượng Curcumin tự nhiên lên tới 95 – 99%(tiêu chuẩn quốc tế: 90%), đạt tiêu chuẩn thế giới GMP-WHO.

Curcumin tự nhiên BANIPHAR giúp:

– Hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, giải độc gan, tăng tiết mật kích thích tiêu hóa

– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về ung thư

– Chống lão hóa, làm đẹp da

– Hỗ trợ giảm tác dụng của hóa trị, xạ trị.

– Chống viêm, chống thoái hóa khớp.

– Nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể

Curcumin Baniphar được khuyến cáo dùng cho các trường hợp

– Những người muốn giảm nguy cơ mắc bệnh ung bướu do các chất oxy hóa.

– Người đang hoặc sau điều trị hóa trị, xạ trị.

– Người bị tổn thương dạ dày, tá tràng, viêm gan mãn tính.

– Người sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại.

– Người bị trào ngược dạ dày – thực quản

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *