Biến chứng có thể gặp phải ở bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh rất phổ biến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không điều độ, hay ăn thiếu bữa, thời gian ăn của một bữa nhanh, hay tham ra vào các cuộc nhậu hoặc do công việc, cuộc sống khiến cho bản thân bị stresss trong thời gian dài. Viêm loét dạ dày ở mức nhẹ tuy không gây hại quá nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên đó là những cơn đau âm ỉ, bất chợt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để lâu sẽ dẫn đến các thể bệnh khác của viêm loét dạ dày. Dưới đây là một số biến chứng có thể gặp phải ở bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính

Xuất huyết tiêu hóa

Là biến chứng xuất hiện phổ biến nhất đối với các bệnh nhân viêm loét dạ dày-tá tràng mãn tính. Bệnh nhân có triệu chứng đi ngoài phân đen, mùi khắm, nát do thành phần Hemoglobin trong máu bị chuyển thành Hematin có màu đen và bị lên men)

Đối với bệnh nhân bị nặng, có thể sẽ dẫn đễ tình trạng nôn ra máu đỏ tươi kèm thức ăn và dịch tiêu hóa. Nguyên nhân do vết loét bị tổn thương sâu, ổ loét chảy máu vào trong lòng dạ dày kết hợp cùng với cơn co dạ dày gây nôn ra máu tươi

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa có thể xảy ra “rỉ rả” qua phân đường tiêu hóa, hoặc có thể cấp tính nôn ra máu tươi tùy từng bệnh nhân và mức độ. Khi lượng máu mất đi theo thời gian đủ nhiều mà lượng máu cơ thể tạo ra không đủ thì sẽ gây ra hội chứng thiếu máu mạn tính (đối mới mất máu rỉ rả) hoặc mất máu cấp tính (đối với mất mấu cấp >15% thể tích tuần hoàn).

Thủng dạ dày

Nếu vết loét đã quá lớn thì hoàn toàn có thể gây ra thủng dạ dày, bệnh nhân có triệu chứng đau đột ngột, dữ dôi vùng thương vị, đau dữ dội như dao đâm, bụng cứng như gỗ. Bệnh nhân có thể đột ngột nôn ra máu đỏ tươi, không còn sức lực, mệt mỏi. Bệnh nhân chỉ thở nhẹ cũng gây ra cơn đau.

Khi có những dấu hiệu này, người bệnh cần đến bệnh viện để cấp cứu ngay lập tức vì càng để lâu càng nguy hiểm đến tính mạng. Lỗ thủng dạ dày cần phải được nhanh chóng xác định và phẫu thuật khâu lỗ thủng này lại.

Hẹp môn vị

Môn vị là điểm cuối của dạ dày, là điểm tiếp nối của phần cuối dạ dày với phần đầu của tá tràng. Hẹp môn vị là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân có loét môn vị dạ dày mạn tính. Lỗ môn vị dạ dày sau tổn thương kéo dài, hình thành sẹo và bị co hẹp lại khiến cho thức ăn bị ứ động lại ở dạ dày không thể xuống được tá tràng. Bệnh nhân sẽ có tình trạng đau bụng, ậm ạch khó tiêu, nôn ra thức ăn cũ. Tuy nhiên sau khi nôn bệnh nhân sẽ đỡ đau vì khi này thức ăn ứ đọng trong dạ dày đã được giải phóng hết ra ngoài. Tình trạng hẹp môn vị này có thể dễ dàng quan sát qua chẩn đoán X-quang dạ dày- tá tràng.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là biến chứng nghiêm trọng, là hậu quả của những tổn thương kéo dài ở ổ viêm loét. Tỉ lệ ung thư ở phần hang môn vị và ở bờ cong bé chiếm cao nhất trong dạ dày. Ở các ổ loét này rất khó lành, thiếu máu nuôi dưỡng và hàn gắn tổn thương, hồi phục, lâu ngày phát triển thành ổ viêm loét mạn tính, nguy cơ phát triển thành ung thư cao.

Từ những triệu chứng viêm loét mạn tính, khi phát triển thành ung thư dạ dày thì bệnh nhân sẽ có những thay đổi về triệu chứng. Bệnh nhân không còn đau theo chu kì nhịp bữa ăn no nữa, mà sẽ đau ngẫu nhiễn không có chu kì. Cơ thể mệt mỏi, gầy sút nhanh chóng, buồn nôn, nôn. Khám tổng thể có thể sờ thấy khối u vùng thượng vị, hạch di căn. Ung thư dạ dày có thể đe dọa đến tính mạng do đó người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *