Cơ chế hoạt động Curcumin

Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm là hai cơ chế chính có thể giải thích phần lớn tác dụng của Curcumin tự nhiên với các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Curcumin – chất chống oxi hóa

Curcumin tự nhiên đã được chứng minh giúp cải thiện các dấu hiệu của oxy hóa. Có bằng chứng cho thấy Curcumin có thể làm tăng hoạt động trong huyết thanh của các chất chống oxy hóa như superoxide effutase. Một đánh giá hệ thống gần đây và phân tích tổng hợp các dữ liệu đối chứng ngẫu nhiên liên quan đến việc bổ sung Curcumin tự nhiên lên các thông số stress oxy hóa cũng cho thấy tác dụng đáng kể của việc bổ sung Curcumin lên tất cả các thông số đã được nghiên cứu về oxy hóa bao gồm cả hoạt động trong huyết tương của SOD và catalase, như nống độ huyết thanh của glutathione peroxidase (GSH) và lipid peroxide.

Curcumin – hoạt chất chống oxy hóa

Đáng chú ý là tất cả các nghiên cứu đều sử dụng một loại công thức để vượt qua các thách thức của bốn trong số sáu loại piperine đã được sử dụng. Tác dụng của Curcumin đối với các gốc tự do được thực hiện theo nhiều cơ chế khác nhau, nó có thể loại bỏ các dạng gốc tự do khác nhau như: các loại oxy phản ứng và Nitơ (ROS và RNS tương ứng), nó có thể điều chỉnh hoạt động của các enzyme GSH, catalase và SOD hoạt động trong quá trình trung hòa các gốc tự do. Ngoài ra nó có thể ứng chế các enzyme tạo ra RÓ như: lipoxygenase, cyclooxygenase và xanthine hydrogenase, oxidase
Ngoài ra, Curcumin là hợp chất ưa mỡ, giúp loại bỏ các gốc peroxyl hiệu quả, do đó, giống như Vitamin E, Curcumin cũng được coi là chất chống oxy hóa phá vỡ chuỗi

Curcumin – tác dụng chống viêm

Stress oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính và quá trình bệnh lý của nó có liên quan chặt chẽ với quá trình viêm, đặc biệt bệnh này có thể dễ dàng bị bệnh khác lây. Trên thực tế, người ta biết rằng các tế bào viêm giải phóng một số loại phản ứng tại vị trí viêm dẫn đến stress oxy hóa, điều này chứng tỏ mối quan hệ giữa stress oxy hóa và viêm.

Ngoài ra, một số loại oxy/nitơ phản ứng co stheerkhowir tạo bằng một vầng tín hiệu nội bào giúp tăng cường biểu hiện gen gây viêm. Viêm đã được xác định là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính. Những bệnh này bao gồm bệnh Alzheimer (AD), Parkinson, bệnh đa xơ cứng, động kinh, chấn thương não, bệnh về tim mạch, hội chứng chuyển hóa, ung thư, dị ứng, hen suyễn, viêm phế quản, viêm đại tràng, viêm khớp, thieeusmaus cục bộ thận, bệnh vẩy nến, tiểu đường, béo phì, trầm cảm, mệt mỏi… và hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải AIDS.

Yếu tố hoại tử khối u α (TNF-α) là chất trung gian chính gây viêm trong hầu hết các bệnh và tác dụng này được điều chỉnh bằng cách kích hoạt yếu tố phiên mã, yếu tố hạt nhân (NF)-κB. Trong khi TNF-α được cho là chất kích hoạt NF-κB mạnh nhất thì sự biểu hiện của TNF-α cũng được điều chỉnh bởi NF-κB. Ngoài TNF-α, NF-κB cũng được kích hoạt bởi hầu hết các cytokine gây viêm; vi khuẩn gram âm; nhiều loại virus gây bệnh; chất gây ô nhiễm môi trường; căng thẳng về hóa học, thể chất, cơ học và tâm lý; lượng đường cao; axit béo; tia cực tím; khói thuốc lá; và các yếu tố gây bệnh khác. Do đó, các tác nhân điều hòa quá mức các sản phẩm gen được điều hòa bởi NF-κB và NF-κB có tiềm năng hiệu quả chống lại một số bệnh này. Curcumin đã được chứng minh là ngăn chặn sự kích hoạt NF-κB tăng lên do một số kích thích viêm khác nhau.
Curcumin cũng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm thông qua nhiều cơ chế khác nhau ngoài phạm vi của bài đánh giá này, từ đó hỗ trợ cơ chế hoạt động của nó như một chất chống viêm tiềm năng

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5664031/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *