Nghệ vàng – dược liệu quý của dân gian

Cây nghệ vàng được biết đến là dược liệu quý của dân gian, nghệ vàng rất gần gũi với đời sống con người. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến như một loại gia vị trong từng bếp ăn của mọi gia đình. Thân rễ cây nghệ được dùng trong các bài thuốc quen thuộc như: chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh ứ máu, vùng ngực bụng trướng, đau tức, dạ dày viêm loét, ung nhọt, ghẻ lở, phong thấp, tay châm đau nhức, vàng da…

Ngoài ra, ở Trung Quốc nghệ được dung để làm thuốc kích thích, bổ máu, giảm đau, cầm máu và tăng cường chuyển hóa, trị loét dạ dày tá tràng… Ở các nước Đông Nam Á, nghệ có tác dụng bổ dạ dày, gây trung tiện, bổ máu, chữa vàng da và bệnh gan. Tác dụng bảo vệ tế bào gan là do hợp chất Curcumin tự nhiên có trong thân rễ Nghệ

Hoạt chất chính trong nghệ là các chất màu Phenolic, chủ yếu là dẫn xuất của Diarylheptaniod được gọi là Curcuminoid – là hỗn hợp của 3 chất Curcumin I, II, III. Khoa học đã chứng minh Curcumin là hoạt chất quyết định đến tính dược lý và công dụng chính của thân nghệ vàng.

Hoạt chất Curcumin tự nhiên trong củ nghệ vàng

Năm 1815 lần đầu tiên chiết tách được một hoạt chất  có màu vàng từ củ nghệ, gần 100 năm sau (năm 1910), Milobedzka mới xác định được thành phầm, cấu trúc hóa học của chất này  và đặt tên cho nó là Curcuminoid.  Curcumin có màu vàng cam, thuộc nhóm hợp chất polyphenol gồm 3 chất:

  • Curcumin I: Chiếm khoảng 60 – 70%
  • Curcumin II: Chiếm khoảng 15 – 30%
  • Curcumin III: Chiếm khoảng 5 – 10%

Curcumin tan trong dầu, tan trong kiềm và một số chất hữu cơ khác. Khi Curcumin hòa tan trong các dung dịch có độ pH khác nhau, thì nó sẽ cho màu khác nhau

  • pH <1: Dung dịch có màu đỏ
  • pH từ 1 – 7: dung dịch có màu vàng cam
  • pH >7: dung dịch có màu đỏ tía

Ngay từ khi được phát hiện và phân lập từ củ nghệ vàng, Curcumin đã được nghiên cứu và ứng dụng rất rộng rãi trong Dược mỹ phẩm, thực phẩm. Trong Dược phẩm có thể ví như thuốc nguồn để kết hợp với các loại thảo dược khác trong phòng chống các bệnh như: dạ dày, đại tràng, tiêu hóa, đột quỵ, ung thư, HIV… Trong mỹ phẩm ứng dụng sản xuất các loại kem dưỡng da, trị nám tàn nhang, mụn trúng cá… Trong Thực phẩm dùng làm chất màu trong sản xuất bánh kẹo, chống oxy hóa cho dầu ăn. Đặc biệt, ở Mỹ Curcumin được khuyến cáo sử dụng như là liệu pháp dự phòng ung thư, đặc biệt ung thư đường tiêu hóa.

Xem thêm: Tác dụng của Curcumin với sức khỏe con người

Một số bài thuốc dân gian từ cây nghệ vàng

Các bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông:

– Chữa trúng phong bại liệt một bên:

Củ nghệ, rau sam, dây bìm bìm, lá cây đậu gió, xương bồ, huyết giác, đều 12g; quế chi 20g; hồi hương, đinh hương đều 12g. Tất cả tán nhỏ, trộn với một bát rượu mà xoa bóp đều bên bị liệt.

– Chữa chứng trong bụng tích thành cục hoặc do đờm tích hay huyết tụ lại gây đau nhói:

Củ nghệ, củ gấu đều bằng nhau, cam thảo một ít, tán bột làm viên. Dùng gừng 3 lát, tử tô 3 lá, muối 2g, sắc nước uống làm thang. Có thể uống thuốc với rượu lúc đói càng tốt.

– Chữa đi tiểu ra máu:

Nghệ tán nhỏ 40g, hành trắng 1 nắm. Sắc uống, chia 3 lần trong ngày.

– Chữa ra nhiều mồ hôi:

Nghệ vàng, củ sữa bò, ngũ bội tử đều tán nhỏ, trộn với ít nước, rịt vào rốn.

– Chữa lở ngứa, ghẻ:

Củ nghệ, hạt máu chó, hạt củ đậu, đều bằng nhau, diêm sinh một ít, tán nhỏ, hòa với mỡ lợn hay dầu vừng mà bôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *