Phân biệt Curcumin tự nhiên và các sản phẩm bột nghệ khác

Kết quả nghiên cứu của các công trình khoa học trên thế giới đã chứng minh được tác dụng rõ rệt của Curcumin tự nhiên đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, dựa trên kinh nghiệm dân gian trong việc sử dụng nghệ vàng để phòng và chữa bệnh cho nên hiện nay có rất nhiều sản phẩm chứa Curcumin hoặc sản phẩm được chế biến từ củ nghệ vàng đang được bày bán.

Để nhận biết, phân biệt được Curcumin tự nhiên với Bột nghệ, Tinh bột nghệ hoặc các sản phẩm có tên tinh nghệ khác là rất quan trọng, bởi vì nếu không phân biệt được khách hàng sẽ mua phải sản phẩm có chứa hàm lượng Curcumin thấp, giá tưởng chừng rẻ nhưng thực chất lại rất cao, hiệu quả sử dụng không đạt như mong muốn.

Phân biệt bột Curcumin tự nhiên với các sản phẩm từ nghệ:

Tinh chất Curcumin nguyên chất tự nhiên

Là loại bột có màu vàng sậm, không mùi, không vị. Bột Curcumin nguyên chất tự nhiên rất nhẹ cho vào nước thường nổi trên mặt nước và khó tan nhưng rất dễ uống. Khi pha với nước nóng không bị trương nở và tạo thành hồ giống như hồ tinh bột.

Theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, bột Curcumin nguyên chất phải có hàm lượng Curcuminoid >= 90% vì vậy chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ hoạt chất này cũng mang lại hiệu quả cao trong phòng và điều trị bệnh tật.

Để chiết xuất được Curcumin tự nhiên từ củ Nghệ vàng là công việc rất phức tạp, đòi hỏi phải có công nghệ và kĩ thuật cao, có đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị mới có thể chiết xuất được vì vậy ở nước ta có rất ít cơ sở sản xuất, nghiên cứu có khả năng chiết xuất được hoạt chất này.

Tinh bột nghệ

Loại bột này có màu vàng nhạt, có mùi ngái của nghệ, dễ tan trong nước, nếu pha với nước nóng tạo thành hồ tinh bột. Đây là loại bột đang được bán nhiều nhất trên thị trường. Loại bột này bản chất là một loại gluxit, hầu như không có tác dụng dược lý, việc sản xuất cũng rất đơn giản chỉ cần làm thủ công theo cách sát lọc như làm tinh bột sắn là được. Trong quá trình sát,lọc…để lấy tinh bột nghệ thường có một lượng nhỏ Curcumin lẫn vào (khoảng từ 0,1-1%) cho nên loại tinh bột này cũng có màu vàng .

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều cơ sở sản xuất tinh bột nghệ để bán. Tuy tinh bột nghệ không có tác dụng dược lý nhưng các nhà sản xuất thường hay quảng cáo là “Tinh nghệ” và “mượn” tác dụng của Curcumin để quảng bá cho loại tinh bột này. Cho nên người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn, vẫn nghĩ rằng tác dụng của tinh bột nghệ với tác dụng của Curcumin là một mà không biết rằng đây là hai chất hoàn toàn khác nhau nhưng cùng có trong thành phần của củ nghệ.

Bột nghệ

Là sản phẩm dạng thô, bản chất chỉ là nghệ khô đem nghiền mịn, loại bột này có màu vàng của nghệ, có mùi rất hắc, vị đắng, xoa trên tay cảm giác còn hạt do nghiền chưa mịn. Để khắc phục mùi hắc khó uống một số cơ sở sản xuất đã tinh lọc để loại bớt nhựa và tinh dầu nghệ ra. Tuy nhiên mùi vẫn còn hắc và khó uống.

Bột Curcumin trộn với đường và các chất độn khác

Đây là sản phẩm mà người ta trộn một lượng nhỏ Curcumin với bột đường hoặc một số chất độn khác. loại bột này thường có màu vàng nhẹ, có vị ngọt, khi pha với nước dễ ngấm và tan nhanh vào nước. hiện nay loại bột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *