viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

Như chúng ta đã biết, chế độ dinh dưỡng, lối sống ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày. Vậy người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế tối đa ảnh hưởng tới dạ dày và quá trình điều trị viêm loét dạ dày?

Viêm loét dạ dày là bệnh lý tiêu hóa thường gặp

Bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Trước khi tìm hiểu thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị viêm loét dạ dày, chúng ta cần hiểu rõ hơn về bệnh lý này để có nhận thức đúng đắn về cách điều trị.
Viêm loét dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm loét dạ dày là do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhanh, ăn không theo bữa, hay sử dụng bia rượu… tất cả điều đó sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày, lâu ngày sẽ hình thành các vết loét, chảy máu ở dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể chữa khỏi hoàn toàn

Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị viêm loét dạ dày

Một vài quy tắc ăn uống cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng

Để phòng ngừa, chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng, cách tốt nhất đến từ chế độ ăn uống khoa học. Theo các chuyên gia đối với người bệnh bị viêm loét dạ dày cần thực hiện ăn uống theo chế độ như sau:

– “Ăn chậm, nhai kỹ”

– Thức ăn nên được thái nhỏ, nấu chín kỹ. Không ăn đồ đóng hộp, đồ cay nóng

– Cần chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no trong 1 bữa giúp giảm gánh nặng cho dạ dày

– Trường hợp thức ăn bị nguội cần hâm nóng lại trước khi ăn

– Uống nước ấm thường xuyên để cung cấp đủ nước cho cơ thể

– KHÔNG hút thuốc lá hay sử dụng đồ uống có cồn

– Sau khi ăn xong không nên nằm luôn hoặc vận động mạnh

Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để giúp cải thiện tình trạng bệnh

Các thực phẩm nên ăn

Nghệ

Nghệ trước giờ được biết là loại củ có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Trong đông y, củ nghệ vàng còn là một vị thuốc rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tại sao lại như vậy?

Trong nghệ vàng có rất nhiều thành phần, một trong số đó là Curcumin tự nhiên – tinh chất quyết định đến tính dược lý của nghệ vàng.

Cách dùng: Sử dụng nghệ làm gia vị trong các món ăn hàng ngày hoặc sử dụng Curcumin nguyên chất tự nhiên pha với mật ong uống hàng ngày

Xem thêm: Curcumin là gì? tác dụng của Curcumin với sức khỏe con người

Hoa quả

Hoa quả tươi có chứa nhiều loại vitamin, enzyme và kali có lợi cho cơ thể. Việc ăn hoa quả mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn nhanh hơn, cải thiện hệ tiêu hóa từ đó giảm tải áp lực đến dạ dày
Một số loại hoa quả thường được sử dụng như: bơ, táo, thanh long …

Rau xanh

Trong rau xanh có nhiều chất xơ, vitamin… giúp giảm acid dạ dày và tốt cho hệ tiêu hóa cơ thể. Ngoài ra, rau xanh còn chứa các chất chống oxy hóa, tốt cho cơ thể. Các loại rau thường dùng: súp lơ, rau cải…

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa chứa rất nhiều vitamin, protein và khoáng chất. Sữa có tác dụng tốt giúp ăn ngon miệng, tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch chơ cơ thể.

Sữa còn chứa axit lactic, giúp kích thích hoạt động của tiêu hóa và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày.

Protein và calo trong sữa có thể thúc đẩy quá trình chữa lành những vết loét dạ dày trong dạ dày.

Các sản phẩm làm từ sữa phổ biến như: phô mai, sữa chua… Chúng ta nên sử dụng các sản phẩm từ sữa nhưng ít đường để cơ thể được khỏe mạnh.

Cá

Cá có chứa nhiều Omega-3 giúp tăng khả năng kháng viêm, làm lành vết thương và hỗ trợ tiêu hóa. Rất tốt đối với nhưng người bị viêm loét dạ dày. Các loại cá thường được sử dụng như: Cá hồi, cá chim,…

Các loại củ

Các loại củ như: Khoai tây, củ cải,… giúp trung hòa acid trong dạ dày. Ngoài ra, khoai tây cũng có khả năng ngăn táo bón, tiêu chảy, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Khi chế biến khoai tây nên tránh chiên, rán, nhất là đối với người bị viêm loét dạ dày.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như: đậu, lúa mì, yến mạch… có chứa rất nhiều chất xơ. Từ đó giúp hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa, đồng thời cân bằng acid dư thừa trong dạ dày.

Thực phẩm nên tránh

Để đảm bảo việc điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả, bạn nên tránh sử dụng các loại thực phẩm sau:

– Thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ: làm tăng lượng acid trong dạ dày => dạ dày bị tổn thương thêm

– Đồ uống có cồn: Sử dụng nhiều đồ uống có cồn không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn khiến tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng trở nên tồi tệ hơn

– Thực phẩm lên men: dưa muối, kim chi

– Trái cây có vị chua: làm kích ứng bao tử

– Thực phẩm thừa để lâu: loại thực phẩm này dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây ra các chất độc hại cho cơ thể

– Đồ ăn nhanh: Thường là loại đồ ăn nhiều chất béo và dầu mỡ: KFC, khoai tây chiên, gà rán…

– Thịt đỏ: là loại thịt có chứa nhiều protein có hàm lượng acid cao => làm tăng acid trong dạ dày khiến dạ dày càng bị tổn thương

– Rau củ có vị đắng hoặc quá nhiều chất xơ: Tuy rau củ tốt cho sức khỏe nhưng nếu chọn không đúng loại cũng có thể làm tổn thương dạ dày của bạn

Trên đây là các lưu ý đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, những thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho mọi người trong quá trình điều trị và nhanh khỏi bệnh viêm loét dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *